Chợ Mới quyết tâm xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí mới
AGO - Người dân ở xứ cù lao huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) vô cùng phấn khởi vì đã có được những tuyến đường sạch đẹp cùng với những dòng kênh xanh không còn rác thải, nhất là tại các địa phương đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) hoặc NTM nâng cao.

Không để phát sinh ô nhiễm môi trường

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Chợ Mới Lưu Minh Tuấn cho rằng, tiêu chí môi trường là tiêu chí khó thực hiện trong bộ tiêu chí xây dựng NTM. Do đó, ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, các xã trên địa bàn huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân về bảo vệ môi trường sống từ những việc làm nhỏ nhất.

“Nhờ vậy mà đến nay huyện Chợ Mới đã có 13/16 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Huyện ủy Chợ Mới cũng đã xây dựng 4 đề án về cầu, đường, nhà, hoa để chỉnh trang cơ sở hạ tầng và cảnh quan môi trường, trong đó có đề án về huy động các nguồn lực trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường ở các xã, thị trấn để xây dựng cảnh quan, môi trường “xanh – sạch – đẹp và an toàn” cùng các chỉ tiêu, nhiệm vụ khác về tài nguyên và môi trường”- ông Tuấn chia sẻ.

Cầu Ông Chưởng nối đôi bờ thị trấn Chợ Mới với xã Kiến An đã giúp cho giao thông thuận lợi hơn.

Cũng theo ông Tuấn, hiện trên địa bàn huyện đã xây dựng nhà máy đốt rác công suất 100 tấn/ngày đêm tại khu vực thị trấn Mỹ Luông và đang trong giai đoạn chờ vận hành. Đồng thời, kêu gọi người dân, doanh nghiệp tham gia đầu tư tuyến nước sạch hoặc hiến đất xây dựng nghĩa trang nhân dân bằng hình thức xã hội hóa. Đặc biệt, hàng năm, UBND huyện ký hợp đồng và giao cho Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Chợ Mới tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn toàn huyện, mở rộng địa bàn thu gom 18/18 xã, thị trấn. Đến nay, đã có 205 tuyến đường được thu gom rác (tăng 22 tuyến so năm 2021, tăng 79 tuyến so năm 2020), với tổng chiều dài trên 450km và có 62.078 hộ đăng ký dịch vụ thu gom rác.

Tượng đài Nguyễn Hữu Cảnh được đặt trong công viên phía trước khu hành chính huyện Chợ Mới để người dân tưởng nhớ người có công khai phá đất phương Nam.

“Hiện, mỗi ngày toàn huyện phát sinh khoảng 160 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Chợ Mới đã thu gom được hơn 138 tấn, đạt tỉ lệ hơn 86%, số còn lại do người dân tự xử lý bằng cách chôn lấp. Thời gian tới, huyện kiên quyết không để phát sinh mới cơ sở, khu, điểm gây ô nhiễm môi trường và 100% cơ sở sản xuất- kinh doanh, các dự án đầu tư mới phải có cam kết về bảo vệ môi trường trước khi đi vào hoạt động. Đồng thời, kiểm soát việc phát sinh mùi hôi, côn trùng tại các bãi rác lộ thiên và trong quá trình vận chuyển rác trên địa bàn huyện. Mở rộng địa bàn thu gom rác thải sinh hoạt và tiếp tục thực hiện thu gom, xử lý chất thải là vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng theo đúng quy định”- ông Tuấn khẳng định.

Thu gom rác triệt để khu vực nông thôn

Phó Giám đốc Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Chợ Mới Phạm Thanh Sang cho biết, hiện đang duy trì thu gom rác trên địa bàn toàn huyện với tỷ lệ đạt hơn 86%. Sắp tới, xí nghiệp sẽ phối hợp các ban,  ngành huyện thực hiện mở rộng thu gom rác một cách triệt để ở các tuyến đường nhỏ hẹp ở khu vực nông thôn. Ngoài ra, xí nghiệp đảm nhiệm thêm việc quản lý, chăm sóc công viên, cây xanh với tổng diện tích 14.000m2 và thực hiện quét rác trên 14 tuyến đường thuộc khu vực nội ô thị trấn Chợ Mới.

 

Huyện Chợ Mới tập trung nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường vì đây là 1 trong những tiêu chí không trong xây dựng NTM.

“Thời gian qua, Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Chợ Mới luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ Huyện ủy, UBND huyện cũng như ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang nên việc thu gom, vận chuyển rác luôn đạt yêu cầu trong công tác bảo vệ môi trường ở địa phương. Qua đó, góp phần làm sạch đẹp và khang trang môi trường đô thị của 2 thị trấn và các xã khác trong huyện”- ông Sang bày tỏ.

Công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Chợ Mới đi nhặt từng bọc rác dọc theo các tuyến đường khu vực nông thôn và được người dân đồng tình ủng hộ.

Cũng theo lãnh đạo Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Chợ Mới, thời gian tới, đơn vị này sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phục vụ. Tổ chức phun xịt ruồi và khử mùi theo định kỳ đối với các bãi rác trên địa bàn huyện để hạn chế mùi hôi làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh. Xí nghiệp  sẽ phối hợp các ngành chức năng khảo sát khối lượng nạo vét cống trên địa bàn 18 xã, thị trấn để thống kê các cống bị nghẹt và lên dự toán trình Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Chợ Mới xét duyệt và tiến hành thực hiện nạo vét. Dự kiến sẽ mở rộng thêm 22 tuyến đường nhỏ hẹp ở các xã đạt chuẩn NTM hoặc NTM nâng cao.

Vui vì kênh sạch, đường đẹp

Bà Phan Thị Anh Thư, ở ấp Long Mỹ 1, xã Long Giang, huyện Chợ Mới cho biết, cách nay không lâu, dưới dòng kênh Cà Mau nhỏ phía trước ngôi nhà của mình luôn đầy ấp rác thải do chính người dân địa phương vứt xuống gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, từ khi xã bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM cùng với việc vận động, tuyên truyền của chính quyền địa phương nên người dân dần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

“Bà con ở đây ai nấy đều rất vui mừng khi con kênh này được nạo vét và có xe loại nhỏ đến thu gom rác nên tình trạng ô nhiễm môi trường hầu như không còn nữa. Chúng tôi rất đồng tình với việc đóng phí thu gom rác với số tiền chỉ 15.000 đồng/tháng để đường giao thông nông thôn luôn sạch sẽ. Riêng bản thân tôi thấy anh em công nhân đi thu gom rác đều làm việc rất nhiệt tình, vui vẻ nên không có gì để phàn nàn”- bà Thư bày tỏ.

Bài và ảnh:  THANH HUYÊN

Share on facebook
Share on email
Share on print